วันเสาร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2562

ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

วัตถุดิบ

น้ำสต็อกกุ้ง                                   4 ถ้วย

กุ้งขนาดกลาง                               12 ตัว

ใบมะกรูดฉีกเอาแกนใบออก          6 ใบ

ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน                   1 ก้าน

ข่าหั่นบาง ๆ                                    8 ชิ้น

พริกขี้หนู เพื่อลิ้มรส                       ตามชอบ

น้ำพริกเผา (ตามชอบ)                    4 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว                                        1/2 ถ้วย

น้ำปลา                                           3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล                                          1 ช้อนชา

เห็ดฟาง                                        3 ถ้วยตวง

ผักชีฝรั่ง สำหรับโรยหน้า              ตามชอบ


วิธีทำ

  1. ต้มน้ำสต็อกกุ้งในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด จากนั้นใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และพริกที่เตรียมไว้ลงในหม้อ
  2. ต้มซุปจนเดือด รอประมาณ 3-4 นาที จนกว่าจะได้กลิ่นหอมของสมุนไพร
  3. เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือด ค่อย ๆ ใส่เห็ดฟางลงไป
  4. พอเดือดอีกครั้ง ค่อย ๆ ใส่กุ้งลงไป รอจนกุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้ม แสดงว่าสุกดีแล้ว
  5. ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา และน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน ใครชอบรสแบบไหน ปรุงรสตามที่ชอบ
  6. โรยน้ำซุปด้วยผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วย แล้วเสิร์ฟร้อนพร้อมข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น