ต้มยำกุ้ง
วัตถุดิบ
น้ำสต็อกกุ้ง 4 ถ้วย
กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว
ใบมะกรูดฉีกเอาแกนใบออก 6 ใบ
ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน 1 ก้าน
ข่าหั่นบาง ๆ 8 ชิ้น
พริกขี้หนู เพื่อลิ้มรส ตามชอบ
น้ำพริกเผา (ตามชอบ) 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เห็ดฟาง 3 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่ง สำหรับโรยหน้า ตามชอบ
วิธีทำ
- ต้มน้ำสต็อกกุ้งในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด จากนั้นใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และพริกที่เตรียมไว้ลงในหม้อ
- ต้มซุปจนเดือด รอประมาณ 3-4 นาที จนกว่าจะได้กลิ่นหอมของสมุนไพร
- เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือด ค่อย ๆ ใส่เห็ดฟางลงไป
- พอเดือดอีกครั้ง ค่อย ๆ ใส่กุ้งลงไป รอจนกุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้ม แสดงว่าสุกดีแล้ว
- ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา และน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน ใครชอบรสแบบไหน ปรุงรสตามที่ชอบ
- โรยน้ำซุปด้วยผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วย แล้วเสิร์ฟร้อนพร้อมข้าวสวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น